• รู้สึกเค็มบริเวณข้างๆลิ้นอยู่ตลอด เกิดจากอะไร

  •  Vitacat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมรู้สึกเค็มตลอดทั้งวันบริเวณด้านข้างลิ้น ด้านซ้ายครับ เคยไปซื้อยาแก้อักเสบกับยาฆ่าเชื้อมากิน ผ่านมาหนึ่งอาทิตย์แล้วก็ยังไม่ดีขึ้นเลยครับ อยากทราบว่าสาเหตอาจมาจากอะไรครับคุณหมอ
    Vitacat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vitacat

    ปุ่มรับรสนั้นที่ปลายลิ้นนั้นมีทั้งรสหวาน รสเค็ม รสเปรี้ยว ซึ่งปุ่มรับรสจะแตกต่างกันไปได้ในแต่ละบุคคล ขึ้นกับ อายุ เพศ และนิสัยการรับประทานอาหารและความเคยชินเดิม

    อาการรู้สึกเค็มๆที่ปลายลิ้นตลอดเวลานั้น อาจจะเกิดจาก การรับประทานอาหารที่มีรสดังกล่าว แต่ถ้าไม่มีการรับประทานอาหารดังกล่าวหรือรู้สึกรับรสผิดปกติขึ้นมาเองนั้น อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น ภาะลิ้นอักเสบ อาการไวต่อรสเค็มมากผิดปกติ ซึ่งถ้าไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นจมูกไม่ได้กลิ่น การมองเห็นเปลี่ยนไปไปด้วย ก็น่าจะไม่ใช่โรคอะไร

    แต่อย่างไรก็ตามสังเกตอาการต่อเนื่อง ถ้ารู้สึกรับรสผิดปกติไม่หายไป เป็นมากขึ้น หรือมีตุ่มหรือก้อนที่ลิ้นขึ้นด้วย ควรไปพบแพทย์