• รู้สึกเคืองตา เวลากระพริบตา แสบตาเหมือนมีก้อนอะไรติดที่ตา เป็นมาสองเดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Mai Kanyarat
    สมาชิก

    รู้สึกเคืองตาตลอดเวลา  เวลากระพริบตา จะแสบตาเหมือนมีก้อนอะไรติดที่ตา รู้สึกได้ว่าไม่ได้เป็นที่เปลือกตา แต่เจ็บเหมือนเป็นที่ลูกตา  เป็นแค่ข้างขวาข้างเดียว เป็นแบบนี้มา 2 เดือนแล้วค่ะ ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นเลย

    Mai Kanyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mai Kanyarat

    อาการเคืองตา แสบตาเหมือนมีอะไรอยู่ในดวงตาตลอดนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการมีสิ่งแปลกปลอมในตาเช่นฝุ่นควัน หรือเศษอะไรเล็กๆที่มองไม่เห็น แต่ยังค้างอยู่ในดวงตาได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณเยื่อบุตาขาว โรคภูมิแพ้ในตาอาจทำให้คันตา ตาแดงเป็นๆหายๆ มักมีอาการมากช่วงเช้า ต้อลมหรือต้อเนื้อชนิดที่เริ่มเป็นมากลุกลามเข้ามาที่ตาดำอาจทำให้มีอาการระคายเคืองตาได้ หรือเป็นโรคความผิดปกติของกระจกตาเช่นกระจกตาติดเชื้อ ซึ่งอาจทำให้มีตาแดง ปวดตา การมองเห็นไม่ชัดเจนร่วมด้วย

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกมากๆ หากมีสิ่งแปลกปลอมอาจจะหลุดออกมาได้เอง หลีกเลี่ยงการเพ่งสายตา หากต้องออกแดดให้ใส่แว่นกันแดดหรือกันลมป้องกันไว้เสมอ

    และควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ โดยหากแสบตามาก น้ำตาไหลตลอด ตาแดง การมองเห็นไม่ชัดเจนขุ่นมัว หรือปวดในลูกตามากๆ ควรจะรีบไป