• โรคเครียด อยากร้องไห้ เบื่อ เหนื่อย

  •  Emmaline
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหมอ

    หนูอายุ 21 ปี กำลังเรียนมหาลัยค่ะ หนูเริ่มมีอาการที่เบื่อทุกอย่างไม่อยากทำอะไร รู้สึกเหนื่อย เพรีย เบื่ออาหาร ไม่หิว บางครั้งก็ไม่อยากออกไปเจอใคร แต่บางครั้งก็อยากออกเดินเล่นเงียบๆ เหมือนตอนนี้จะเริ่มรับอะไรไม่ค่อยได้ มันจะปวดหัว ใครถามอะไรก็ได้ยินอีกแบบ ตอบไปอีกแบบ รู้สึกตัวเองลอย ลืมง่ายขึ้นนอนไม่ค่อยหลับ ทุกคืนหนูจะหลับประมาณ ตีสอง ตีสาม

    บางครั้งหนูยอมรับเลยว่าหนูเครียด เครียดแล้วก็หายเองไม่ได้เล่าให้ใครฟัง ปกติเป็นคนอารมณ์ดีนะ หนูเครียดเรื่องเรียนที่เรียนหนักขึ้น เรื่องเพื่อนที่ตื่นมาตอนเช้าก็ได้ยินอะไรที่ไม่อยากจะรู้มาก เรื่องที่บ้าน ที่หนูอยากให้เขาโทรมาคุยเพราะความคิดถึงมากกว่ามาระบายอะไรให้หนูฟัง มันอาจจะมองว่าเรื่องแค่นี้อ่อ แต่มันเยอะมากทุกวัน หนูไม่ได้อยากคิดมากเลยและไม่อยากเป็นแบบนี้ด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Emmaline

    จริงๆคนเราทุกคนสามารถรู้สึกเครียด รู้สึกเบื่อหรือรู้สึกเศร้าได้ค่ะ  แต่ความรู้สึกเหล่านี้ควรเป็นอยู่ชั่วคราว และไม่รุนแรงจนรบกวนชีวิตประจำวันหรือส่งผลเสียต่อสุขภาพ  หากอาการเหล่านี้ไม่หายไปหรือเป็นมากขึ้นและส่งผลต่อคุณภาพชีวิตอาจบ่งบอกว่าตอนนี้กำลังมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ  ซึ่งพบได้บ่อยในช่วงอายุ 20-30 ปีโดยอาการของโรคซึมเศร้าอาจมีอารมณ์เศร้า หดหู่ วิตกกังวล มีความรู้สึกว่าตนไร้ค่า โดดเดี่ยว สิ้นหวัง หงุดหงิดง่าย ซึ่งอารมณ์เหล่านี้จะมีความรุนแรงและคงอยู่ยาวนานกว่าปกติ โดยแต่ละคนอาจมีความรุนแรงแตกต่างกันค่ะ อารมณ์เศร้าเหล่านี้ยังสามารถส่งผลกระทบทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้าตลอดเวลา นอนหลับยากหรือมีพฤติกรรมแยกตัวจากสังคม ไม่มีสมาธิ ทำงานไม่ได้ หมดความสนใจในเรื่องที่เคยชอบ  บางคนอาการโรคซึมเศร้าอาจทำให้เกิดการทำร้ายตนเอง หรือมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพได้ค่ะ

    หมออยากแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ เพื่อจะได้คุยเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากที่เป็นอยู่สามารถรักษาให้ดีขึ้นได้ค่ะ อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นอาจหาเวลาพูดคุยกับครอบครัว หรือคุณครูที่มหาลัย ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นค่ะ หรือหาเวลากลับไปเยี่ยมบ้าน หมอมั่นใจว่าทุกคนยินดีที่จะรับฟังและช่วยเหลือหนูแน่นอนค่ะ คุณครูอาจจะเข้ามาช่วยเหลือเรื่องการเรียนและการพักผ่อนให้เหมาะสมค่ะ  และหมออยากให้ลองไปพบจิตแพทย์ค่ะ อาจจะพูดคุยเพื่อให้เรามีแนวทางในการดูแลความรู้สึกต่างๆเหล่านี้ และคุณหมออาจจะช่วยหาต้นเหตุของอาการเหล่านี้ รวมถึงจะได้ดูแลและช่วยเหลือหนูไปด้วยค่ะ

    หมอขอเป็นกำลังใจและขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ

    Emmaline  Emmaline
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ คุณหมอ :)

    ขอบคุณหมอมากค่ะที่มาตอบหนู หนูไม่รู้ว่าหนูจะคุยให้ใครฟัง หนูจะปรึกษาใคร หนูจะพูดกับใครได้บ้าง

    และหนูจะไม่ร้องไห้ หนูจะหายไวไวนะค่ะ หนูจะผ่านเวลานี้ไปให้ได้ถึงเเม้ว่ามันจะโหดร้ายก็ตาม หนูจะลองทำในสิ่งทีหมอแนะนำมานะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Emmaline

    อาจจะลองพูดคุยกับคนในครอบครัว คุณพ่อ คุณแม่ หรือปรึกษาคุณครูที่ปรึกษาในมหาวิทยาลัยหรือปรึกษาจิตแพทย์ก็ได้ค่ะ  บางทีเราไม่ต้องเก็บอะไรต่างๆไว้คนเดียวค่ะ เราสามารถบอกความรู้สึกหรือปรึกษาคนรอบข้างได้ค่ะ และอาจจะพบทางออกที่ดีอย่างที่เราคาดไม่ถึงค่ะและหนูจะรู้ว่าว่าจริงๆแล้วทุกคนยินดีช่วยเหลือและให้กำลังใจเสมอค่ะ