• ตกดึกตั้งแต่สี่ทุ่มไป มักมีอาการดาวน์ อยากร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุ ควรทำอย่างไร

  •  Gintoki12
    สมาชิก

    ตกดึกมีอาการดาวน์แบบสุดๆอยากร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุ ตั้งเเต่4ทุ่มเลยครับ รู้สึกไม่ดีมากๆเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gintoki12,

                          อาการอยากร้องไห้ ถือเป็นอาการเศร้า หรือเครียดได้ แต่หากไม่มีสาเหตุที่ชัดเจนที่ทำให้ต้องร้องไห้ออกมา อาจเป็นอาการของโรคซึมเศร้าได้ แนะนำควรสังเกตว่ามีอาการอื่นๆ ร่วมหรือไม่ ได้แก่

                         - อารมณ์เปลี่ยนไป  เช่น มีอารมณ์หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข หรืออาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                         - ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ

                        - สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                        - อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                        - การเรียนหรือการงานแย่ลง

                       หากมีอาการต่างๆ เหล่านี้ร่วม อาจเป็นโรคซึมเศร้าได้ แนะนำควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการค่ะ หากมีโรคซึมเศร้า ในขั้นต้น แพทย์อาจสาเหตุของโรคทางกายด้วย ว่ามีอยู่หรือไม่ หากไม่มี การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะอาจยากต่อการรักษา และอาจอันตรายต่อตนเองได้ค่ะ