• รู้สึกหนาวแต่เหงื่อออก ออกเยอะมาจนเปียกเป็นน้ำ ผิดปกติหรือไม่

  •  Kwang Paradee
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เวลาเรานอนค่ะทั้งที่เปิดทั้งแอร์แล้วก็พัดลม อากาศในห้องไม่ร้อนเย็นสบายความรู้สึกเย็นๆหนาวๆแต่ทำไมเงืีอถึงออกคะ ออกบริเวณต้นคอ หลัง ซะส่วนใหญ่ แต่ออกเยอะมากเยอะแบบที่นอนเปียกเป็นน้ำเลยค่ะ อาการแบบนี้ผิดปกติหรือเปล่าคะ #แฟนเป็นนะคะ
    Kwang Paradee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKwang Paradee

    อาการรู้สึกร้อนๆหนาวๆ เหงื่อออกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากสภาพแวดล้อมโดยรอบไม่เหมาะสม มีอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด แต่ถ้าอุณหภูมิกายนอกเหมือนเดิม อาจเป็นสาเหตุจากภายในเช่น มีภาวะวัยทองที่ฮอร์โมนเพศหญิงเริ่มลดลง (ไม่เกี่ยวในเพศชาย) มีการทำงานของไทรอยด์ที่ผิดปกติ หรือมีการติดเชื้อใดๆในร่างกาย ทำให้มีไข้หนาวสั่นและมีเหงื่อออกตามมาได้

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเลือดที่เกี่ยวข้องเช่นการทำงานของไทรอยด์ร่วมกับเกลือแร่อื่นๆต่อไป

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอไม่ให้มีภาวะน้ำหนักเกิน ซึ่งอาจทำให้มีภาวะขี้ร้อนกว่าปกติได้เช่นกัน