• อายุ 16 ปี รู้สึกหงุดหงิดง่าย ร้องไห้บ่อย โมโหง่าย กดดันตัวเองเรื่องการเรียนต่อ กลัวว่าคนรอบตัวจะไม่ชอบ ควรรักษาอย่างไร

  •  Taylor M.
    สมาชิก

       สวัสดีค่ะ ตอนนี้เราอายุ 16 ปีแล้วค่ะ ช่วงนี้รู้สึกว่าตัวเองชอบหงุดหงิดบ่อย ๆ อะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ กระทบใส่ก็จะหงุดหงิดไปเสียหมด บางครั้งชอบหงุดหงิด โมโหจนร้องไห้คนเดียวบ่อย ๆ ยิ่งขึ้นม.ปลายที่มีทั้งปัญหาการเรียนต่อ ยิ่งทำให้เราหงุดหงิดตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมายกำหนดไว้บ้าง เรารู้สึกขี้เกียจมากจนไม่อยากทำอะไรอยากอยู่เฉย ๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย เวลาอยู่คนเดียวแล้วต้องคิดหรือวางแผนอนาคตของตัวเองก็จะรู้สึกแย่ บางคืนก็นอนไม่ค่อยจะหลับจนหงุดหงิดก็มี จนตอนนี้คนในบ้านเริ่มมาตำหนิเราเรื่องที่มีพฤติกรรมที่ไม่ดีแบบนี้ เราไม่รู้จะปรึกษาใครเลยค่ะ เรากลัวว่าถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปคนรอบข้างจะไม่ชอบเรามากกว่าเดิม ไม่รู้เลยค่ะว่าจะทำยังไงดี ขอบคุณสำหรับคำแนะนำต่าง ๆ ล่วงหน้านะคะ

    Taylor M.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTaylor M.

    อาการรู้สึกหงุดหงิดง่าย ร้องไห้บ่อย กดดันตัวเอง โมโหง่ายนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะอารมณ์ที่แปรปรวนชั่วคราวจากเหตุการณ์ต่างๆที่เข้ามากระทบชีวิตหรือจิตใจ หรืออาจเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    ซึ่งภาวะที่อาจจะต้องไปพบหรือดูแลรักษาโดยแพทย์ต่อเนื่องคือตัวโรคซึมเศร้านั้น อาจลองสังเกตอาการตนเองได้เบื้องต้นว่าเข้าข่ายหรือไม่

    โรคซึมเศร้าคือมีภาวะซึมเศร้า หดหู่ ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพจิตอย่างละเอียดและรับยาต้านเศร้าถ้ามีข้อบ่งชี้ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย