• เพศหญิง รู้สึกว่ามีอารมณ์ทางเพศมาก มีวิธีรักษาไหม

  •  TaeTae
    สมาชิก

    มีความรู้สึกว่าอารมณ์ทางเพศจะมีมากขึ้น บางเวลารนั่งทำงานอยู่ก็รู้สึกมีอารมณ์ขึ้นมา ตอนนี้ก็แก้โดยการไปออกกำลังกาย หาอะไรทำเพื่อไม่ให้มีอารมณ์ทางเพศ แต่พอกลับมาไม่มีอะไรก็รู้อยากมีเพศสัมพันธ เลยอยากทราบว่า มันเกิดจากความผิดปกติของต่อมทางเพศไหมค่ะ

    TaeTae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TaeTae

    การมีอารมณ์ทางเพศเป็นภาวะที่พบได้ปกติ หากไม่ได้เป็นมากจนเสียการทำงาน หรือส่งผลต่อสภาพจิตใจ เช่น หมกมุ่นอยู่กับกิจกรรมทางเพศหรือการเสพสื่อลามกอนาจารจนกินเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตของตัวเอง มีความรู้สึกเสพสม มีความสุข และรู้สึกละอายต่อสิ่งที่ทำลงไปปน ๆ กัน เมื่อมีอารมณ์ทางเพศมักจะควบคุมตัวเองไม่ได้ แม้จะพยายามหักห้ามใจแค่ไหนก็ไม่ค่อยได้ผล เป็นต้น

    จากกที่ฟังเบื้องต้นก็ยังดูควบคุมอาการของตนเองได้ อาจจะยังไม่ได้มีความผิดปกติอะไร

    แต่ควรสังเกตอาการต่อไปและหากอาการเป็นมากควบคุมไม่ได้ ควรพบแพทย์เพื่อประเมินสภาวะทางจิตต่อไป ในระหว่างนี้พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และเรียนรู้การตอบสนองทางเพศอย่างเหมาะสม ไม่ควรใช้เวลาหมกมุ่นกับเรื่องทางเพศมากเกินไป