• รู้สึกว่าช่องคลอดแห้งและมีน้ำหล่อลื่นน้อยลง

  •  BuSas
    สมาชิก
    รู้สึกว่าช่องคลอดแห้งและมีน้ำหล่อลื่นน้อยลง ตั้งแต่เริ่มทานยาคลุมยาสมิน อยากทราบว่ามันเกี่ยวข้องกันไหมคะและควรแก้ไขอย่างไร

    สวัสดีคะคุณ BuSas

    yasmin เป็นยาคุมกำเนิด drospirenone/ethinyl estradiol

    ผลข้างเคียงของการใช้ยา

    • คลื่นไส้
    • อาเจียน
    • ปวดศีรษะ
    • อาการอืดแน่นท้อง
    • ปวดบีบท้อง
    • น้ำหนักขึ้น
    • มีน้ำนมไหล
    • มีอาการเจ็บแน่นหน้าอก
    • ผิวหนังแห้ง แตก
    • ผมร่วง
    • รอบเดือนผิดปรกติ
    • ความต้องการทางเพศลดลง
    • ขนขึ้นบริเวณที่ไม่ต้องการ,

      ถ้ามีปัญหาเรื่องช่องคลอดแห้ง แนะนำเรื่องการใช้สารหล่อลื่นได้ค่ะ  ถ้ามีเพศสัมพันธ์ค่ะ

      แต่ถ้าเข้าใกล้วัยทองอาจจะแนะนำเรื่องการใช้ฮอร์โมนเฉพาะที่ทาได้ค่ะ