• เมื่อวานปวดหัว ทานยาแก้ปวดไปแล้วนอน ตอนเช้ามามึนหัว มึนงง คล้ายจะหน้ามืด หวิวๆ ก้มหน้าไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  mina775
    สมาชิก

    เมื่อวานปวดหัวส่วนหน้า ตอนนอนได้กินยาพาราไป 1 เม็ด ตอนเช้าตื่นมามีอาการมึนหัว มึนงง รู้สึกคล้ายๆจะหน้ามืด หวิวๆ ต้องค่อยๆเคลื่อนไหวก้มหน้าไม่ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ mina775,

                         หากมีอาการเวียนหัวแบบมึนงง หรือรู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ คล้ายจะหน้ามืด โดยไม่มีอาการบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน อาการแบบนี้มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ซึ่งสาเหตุได้แก่

                    - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่นนั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที

                    - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น มีไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

                    - มีภาวะโลหิตจาง

                    - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                    - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                    ในเบื้องต้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน ลดการใช้สายตามองคอมพิวเตอร์และมือถือ เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ