• รู้สึกมีอาการโคลงเคลงหลังจากลงจากแพมาแล้ว 4 วัน เกิดจากอะไร

  •  Manuschai
    สมาชิก
    ผมมีอาการรู้สึกเหมือนตัวโคลงเคลงตลอดเวลาเลยครับคือเพิ่งไปเที่ยวแพมาแต่ก็กลับมาบ้านตั้ง4วันแล้วครับอยากถามว่าควรไปพบแพทย์หรือกินยาตัวไหนไหมครับ
    Manuschai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Manuschai

    อาการโคลงเคลง อาจเกิดจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป การอยู่ในที่ที่โคลงเคลงติดต่อกันนานๆ ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง หรืออาจจะมีสาเหตุที่อันตรายขึ้นมาเช่นการมีการขาดเลือดของสมองบางส่วน มีเนื้องอกในสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัวก็ได้

    โดยหากเพิ่งอยู่ในแพที่โคลงไปมา หลังขึ้นมาอาจมีอาการโคลงเคลงได้ แต่ไม่ควรเป็นติดต่อกันหลายๆวันดังกล่าวมา ตอนนี้ถ้ายังมีอาการเป็นมากอยู่ รู้สึกเดินเซ เวียนในหัวด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นสามารถกินยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการ การเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ  งดการทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน