• รู้สึกมีอาการเกร็งช่วงศีรษะ ไปตรวจแล้ว ทานยา ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Topfy
    สมาชิก
    รู้สึกเกร็งเหมือนมีแรงดันในศีรษะครับ เกร็ง หน้าผาก ขมับ โหนกแก้ม มึนหัว ครับ ไปหาคุณหมอมาหลายที่แล้วครับ ทำ x-ray, mri แล้ว มีกระดูกคอตรงเกินไปเท่านั้นครับ คุณหมอให้ยา sibelium กับ tranxene ครับ ตอนนี้รู้สึกมึนตลอดเวลาครับ ทานข้าวบางครั้งขมับปูดเป็นก้อนครับ ออกกำลังกายยิ่งมึนครับ ทำทุกทางแล้วไม่หายซักทีครับ ขอบคุณครับ
    Topfy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Topfy

    อาการเกร็งที่ศีรษะหรือต้นคอ อาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -มีกระดูกคอเสื่อม

    -กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    การมีกระดูกคอที่ผิดรูป อาจทำให้มีอาการปวดได้เช่นกัน

    ยาที่แพทย์จ่ายมา เป็นยาแก้เวียนศีรษะและยากดประสาทและยากล่อมประสาท หากรับประทานแล้วยังไม่ดีขึ้น มีปวดตึงหัวมาก ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อปรับยาเพิ่มเติมค่ะ

    เบื้องต้น งดการออกกำลังกายหรือออกแรงหนักๆไปก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณคอและศีรษะ