• ปวดที่รักแร้มา 2-3 วัน มีก้อนเล็กๆ จับแล้วปวด เป็นอะไร

  •  dadadana
    สมาชิก
    รู้สึกปวดมา2-3วัน ใต้รักแร้มีก้อนเล็กๆค่ะไม่แดงลักษณะเหมือนนูนออกมาจากผิวคล้ายมดกัดค่ะ เวลาไปจับรู้สึกมีกัอนเล็กๆและปวดค่ะหรือถ้าแขนกดทับอยู่ก็ปวด หัวไม่มีหนองค่ะ จะเป็นอะไรมากรึป่าวคะตอนนี้กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ dadadana,

                         ก้อนเล็กๆ ใต้รักแร้ มีอาการปวด อาจเกิดจาก

                       1. ผิวหนังและเนื้อเยื่อมีการอักเสบติดเชื้อ หรือเป็นฝี โดยผิวหนังจะบวมแดง เป็นก้อนนูนให้เห็นขึ้นมา มีอาการเจ็บ ปวด หากเป็นฝีก็อาจเห็นหัวหนองสีขาว หรือเห็นหนองไหลออกมา

                      2. ต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้อักเสบ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน เป็นต้น

                      3. มีส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้น มีอาการเจ็บได้ และอาจทำให้คลำเป็นก้อนได้ด้วย ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                      4. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น แต่โดยปกติ มักจะไม่ได้ทำให้เจ็บ ปวด ยกเว้นมีการอักเสบเกิดขึ้น

                        หากก้อนที่นูนออกมา ยังมีขนาดเล็กมาก มีอาการปวดไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อน หากเป็นการอักเสบของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่มีขนาดเล็ก ก็สามารถหายเองได้ ที่สำคัญคือไม่ควรไปจับ บีบ นวดคลึงบริเวณรักแร้ งดการถอนขนหรือโกนขนที่รักแร้ ไม่ควรทาแป้ง โลชั่นหรือใช้ลูกกลิ้งใดๆ ทา แต่หากอาการปวดเป็นมากขึ้น หรือก้อนโตขึ้น หรือมีอาการบวมแดงและเห็นหัวหนอง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ