• มีก้อนบวมขึ้นมาใต้รักแร้ เป็นการที่นมเจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้หรือไม่ มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  Katisod Rosdimakmu
    สมาชิก
    มีก้อนบวมขึ้นมาใต้รักแร้ และใต้รักแร้ก็บวมขึ้นมา อยากทราบว่า เป็นการที่นมเจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้หรือไม่ แล้วมีวิธีรักษาอย่างไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Katisod Rosdimakmu,

                        ก้อนบวมที่อยู่ใต้รักแร้ดังกล่าว อาจเป็น

                       1. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งเมื่อมีประจำเดือน ก็อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนได้ และอาจมีอาการเจ็บคัดตึงคล้ายกับที่เต้านม ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และไม่จำเป็นต้องรักษาค่ะ

                       2. เนื้อเยื่อไขมันที่ไปสะสมมากขึ้นในกรณีที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรืออายุมากขึ้น

                       3. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น

                      4. เป็นฝีที่รักแร้ แต่ผิวหนังจะมีการบวมแดงและปวด หากฝีมีรูเปิด อาจเห็นหนองไหลออกมา

                       5. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน หรืออาจเป็นมะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       ดังนั้น หากก้อนเพิ่งบวมขึ้นมาไม่นาน ก็ไม่น่าเป็นเนื้อเยื่อส่วนของเต้านมที่เจริญเข้าไปในรักแร้ แต่หากเป็นมานานแล้ว และไม่โตขึ้น ก็อาจเป็นได้ แนะนำลองสังเกตอาการไปก่อน หากโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเจ็บปวดมากร่วม หรือหากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ