• อายุ 20 ปี มีก้อนนูนใต้รักแร้ข้างซ้าย ไม่เจ็บ ปวดจี๊ดๆ เป็นเนื้องอกไหม

  •  Clinik Zipp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ20ค่ะ พอดีว่า มีก้อนนูนๆใต้รักแร้ข้างซ้าย แต่ไม่ได้เจ็บ ปวดแค่หลังจี๊ดๆ เวลาสะพายกระเป๋า นั่ง ยืน ค่ะ เป็นเนื้องอกมั้ยคะ กลัวมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Clinik Zipp,

                        ก้อนที่อยู่ใต้รักแร้ อาจเป็น

                        1. เนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง หากมีน้ำหนักขึ้น ไขมันจะสะสมบริเวณใต้รักแร้มากขึ้นได้ อาจทำให้คลำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อนได้

                        2. เป็นส่วนของเนื้อเยื่อของเต้านม ที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และเมื่อมีประจำเดือนมา ก็อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนได้ และอาจมีอาการเจ็บคัดตึงคล้ายกับที่เต้านมได้

                         3. ต่อมน้ำเหลืองโต เช่น อาจเกิดจากการมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน วัณโรคต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น นอกจากนี้ ก็อาจเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ เช่น หากเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองก็จะมีไข้ น้ำหนักลด ก้อนโตเร็ว เป็นต้น

                         4. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ได้อันตรายร้ายแรงอะไรค่ะ

                       หากยังคงคลำได้เป็นก้อน หรือก้อนโตขึ้น หรือมีอาการปวดมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเป็นอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ บวด คลึงก้อนดังกล่าวค่ะ