• เป็นก้อนที่รักแร้ มา 3 วัน ขนาด 1.5 cm เจ็บเวลาเสียดสี เป็นอะไร

  •  Athitiya
    สมาชิก
    เจอมาสามวันแล้วค่ะ มีเป็นก้อนๆปูดขึ้นมาเล็กน้อยแต่ไม่ได้เป็นหัวเหมือนสิวเลยนะคะ ก้อนใหญ่นิดนึงจนตกใจ ความกว้างประมาณ1.5เซนติเมตร เจ็บเวลาเสียดสีกับอะไรต่างๆ อยากจะรู้ว่าเป็นอะไรและอันตรายมากรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Athitiya,

                      ก้อนที่รักแร้ อาจเป็น

                     1.รูขุมขนอักเสบ แต่จะเป็นเพียงตุ่มเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก มีสีแดง และอาการเจ็บๆ คันๆ สาเหตุเกิดจากมีการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอน และการการอุดตันของรูขุมขนเองจากชั้นของเซลล์ผิวที่ตายทับถมกัน มักมีหลายตุ่ม

                     2. เป็นเนื่อเยื่ออักเสบ (cellulitis) หรือเป็นฝีที่รักแร้ โดยจะเป็นก้อนบวมนูนแดง และมีอาการปวด หากเป็นฝีที่มีรูเปิด อาจเห็นหนองไหลออกมา

                     3. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนและมีอาการเจ็บได้ ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                      4. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น

                      5. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย

                      หากก้อนไม่หายไป หรือมีอาการเจ็บ ปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด นวด หรือเแกะเกาก้อนดังกล่าว ไม่ใส่เสื้อที่รัดรักแร้ ไม่ถอนขนที่รันแร้ค่ะ