• อายุ 18-19 ปี ปวดที่รักแร้ คลำเจอก้อนเล็กๆ ข้างในใต้ผิวหนัง สาเหตุคืออะไร ทำอย่างไร

  •  Kamonwan Phudan-ngua
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ หนูอายุ18-19ปี เมื่อวานรู้สึกปวดที่รักแร้ คลำดูเจอก้อนเล็กๆข้างในใต้ผิวหนัง ไม่มีตุ่ม ไม่แดง แต่ปวดๆ ตอนสัมผัสค่ะ หนูอยากทราบสาเหตุแล้วข้อปฏิบัติที่ต้องทำ กลัวมากๆเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamonwan Phudan-ngua,

                       ก้อนใต้ผิวหนังที่รักแร้ และมีอาการปวด อาจเป็น

                       1. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งในช่วงก่อนและขณะเที่มีประจำเดือน ก็อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนได้ และอาจมีอาการเจ็บคัดตึงคล้ายกับที่เต้านม ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                       2. เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังมีการอักเสบติดเชื้อ หรือเป็นฝี แต่จะเป็นก้อนบวม นูนแดงให้เห็นด้วย

                        3. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น แต่โดยปกตืชิ มักจะไม่ได้ทำให้มีอาการปวด

                        4. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน เป็นโรคแมวข่วน วัณโรคต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น สำหรับมะเร็งก็อาจเป็นสาเหตุได้ แต่จะพบในคนอายุมาก แทบไม่พบในคนอายุน้อยค่ะ

                       หากก้อนและอาการปวดไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบ นวดก้อนดังกล่าวค่ะ