• รู้สึกมีก้อนในเต้าหลังหยุดให้นมบุตรมา 1-2 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  •  Minia Like
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันรู้สึกมีก้อนในเต้าเมื่อคลำ ตอนนั้นให้นมลูกด้วย แต่ตอนนี้หยุดให้นมลูกแล้ว1-2สัปดาห์ วันนี้เต้าข้างซ้ายรู้เจ็บนิดๆ หนูเลยประคบน้ำร้อนตามด้วยปั๊มให้นมออก แต่เต้านมขวายังไม่เจ็บค่ะ แต่หนูก็ประคบน้ำร้อนด้วย เพราะหนูคลำรู้สึกเหมือนเจอก้อน จากนั้นหนูก็ปั๊มนมออกมาเล็กน้อย แต่น้ำนมที่ออก เหมือนจะสีจะไม่ขาวเหมือนน้ำนม แล้วจะเหนียวๆด้วยค่ะ ตอนนี้หนูก็ตั้งครรภ์แล้วด้วย 3 เดือน หนูอยากรู้อันตรายไหมค่ะ
    Minia Like  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Minia Like

    อาการมีก้อนในเต้านมในช่วงที่กำลังให้นมบุตรหรือหยุดไปไม่นานนั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนจากการที่มีน้ำนมคัดหรือคั่งอยู่ ก้อนจากการอักเสบหรือติดเชื้อในเต้านม ก้อนจากฝีเต้านม ซึ่งจะเกิดได้บ่อยขึ้นในหญิงให้นมบุตร หรือเป็นก้อนเนื้องอกที่เต้านม ก้อนถุงน้ำเต้านม หรือก้อนเนื้อร้ายก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้

    แต่หากเป็นขึ้นมาเฉียบพลัน กดเจ็บด้วย อาจจะนึกถึงกลุ่มการอักเสบและติดเชื้อได้มากที่สุด แนะนำการปั๊มน้ำนมทุก 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพื่อไม่ให้มีเต้านมคัดตึงและทำให้การอักเสบเป็นมากขึ้น ประคบเย็นในช่วงที่ปวดระบมได้ กินยาแก้ปวดเช่นพาราเซตมอลเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    หากอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปั๊มนมจนเกลี้ยงแล้ว ก็ยังไม่ทุเลา มีก้อนคลำได้ชัดเจน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป