• พบก้อนที่เต้านมข้างขวา มีน้ำสีขาวขุ่นๆออกมาที่เต้านมร่วมด้วย เสี่ยงเป็นมะเร็งไหม

  • มีก้อนเนื้อ ที่เต้านมข้างขวา เวลาบีบไม่เจ็บเลย แต่บีบที่ก้อนเนื้อ มีน้ำสีขาวขุ่นๆ ออกมา เป้นอันตรายไหมคะ เวลาบีบข้างซ้าย แต่ข้างซ้ายไม่มีก้อน เวลาบีบก้มีน้ำสีขาว ขุ่นๆ ออกมาค้ะเป้นอันตรายไหมค้ั เสี่ยงเป้นมะเร็งไหม
    พีรดา นิ่มนวล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พีรดา นิ่มนวล

    การพบก้อนที่เต้านมข้างขวา มีน้ำสีขาวขุ่นๆออกมาที่เต้านมร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนเนื้องอกธรรมดา แต่มักไม่มีสารคัดหลั่งผิดปกติ หรือทำให้เจ็บปวด เป็นก้อนจากถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน อาจคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ ไม่ค่อยมีสารคัดหลั่งผิดปกติเช่นกัน ก้อนจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด ต่อมาอาการปวดจะหายไป และจะคลำได้เป็นก้อนขึ้นมาแทน

    หากมีสารคัดหลั่งผิดปกติออกมา อาจจะนึกถึงกลุ่มของการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนมได้มาก โดยการอักเสบจะทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้เหมือนเป็นก้อน ร่วมกับมีอาการเจ็บหรือปวดร่วม เต้านมอาจบวมและแดง  ส่วนมะเร็งเต้านม แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย แต่ก็ยังตัดออกจากประวัติไม่ได้

    หากมีก้อนผิดปกติจริง ร่วมกับมีสารคัดหลั่งออกจากหัวนมม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หรือทำอัลตราซาวน์เต้านมร่วมไปด้วย

    เบื้องต้น ไม่ไปกดหรือนวดคลึงเต้านมเอง ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง และหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ