• เป็นเพศชาย มีก้อนที่หัวนม ไม่เจ็บ ใช่มะเร็งเต้านมไหม

  •  Fowlow
    สมาชิก
    ผมมีก้อนที่หัวนมเมื่อไม่นานมานี่เองไม่รู้ศึกอะไรเเต่อยากรู้ครับมีนใช่มะเรงเต้านมรึป่าว
    Fowlow  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fowlow

    การคลำได้ก้อนที่หัวนมในเพศชายนั้น อาจจะเกิดมาจาก การอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณเต้านม  ทำให้มีเนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้คล้ายก้อน อาจจะเจ็บหรือปวดร่วมด้วย เต้านมอาจบวมและแดง สาเหตุอื่นๆเช่น  ก้อนเนื้องอกธรรมดา ก้อนเนื้อร้ายหรือถุงน้ำในเต้านม แต่อย่างไรก็ตามภาวะเหล่านี้ในเพศชายเจอได้น้อยมาก หรืออาจจะไม่เกี่ยวกับตัวเต้านม แต่เป็นการติดเชื้อของผิวหนังแต่เป็นที่บริเวณเต้านม การเป็นก้อนของชั้นกล้ามเนื้อหรือชั้นไขมัน เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆ ระวังการกระทบกระแทกหรือกดทับแรงๆ ควรไปพบแพทย์หากคลำได้ก้อนต่อเนื่องไม่ยุบไปเอง กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลผิดปกติออกมา