• รู้สึกพื้นเอียงซ้าย เป็นตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  •  To Thatchai Komolboon
    สมาชิก
    รู้สึกพื้นเอียงซ้าย เป็นตลอดเวลา เกิดจากอะไรเป็นตลอดเวลา
    To Thatchai Komolboon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTo Thatchai Komolboon

    อาการที่รู้สึกเหมือนพื้นเอียงซ้ายตลอดเวลานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การมีภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้รู้สึกเวียนศีรษะ หรือสิ่งรอบข้างหมุนหรือเอียง เป็นภาวะที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น การมีอาการหน้ามืดขณะเปลี่ยนท่าทำให้การมองเห็นหรือการรับรู้ตำแหน่งเปลี่ยนไป การมีหินปูนเกาะในหูชั้นใน หรือการมีเนื้องอกหรือการขาดเลือดในสมองส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมการทรงตัว

    เบื้องต้นให้หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ ลุกนั่งให้ทำช้าๆ และถ้ามีอากรให้รีบนั่งพักเพื่อป้องกันการล้มหรือการวูบไป งดการรับประทานยาหรืออาหารเสริมใดๆที่แพทย์ไม่ได้สั่ง ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ทุเลา หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเดินเซ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ทรงตัวไม่ได้ ปวดศีรษะร่วมด้วย