• อาการเวียนศีรษะ วูบๆคล้ายจะเป็นลม เป็นๆหายๆมาประมาณ 1 เดือน ต้องรักษาอย่างไร

  • เวียนหัว เป็นวูบๆมาเหมือนจะเป็นลมแต่ไม่เป็น เวียนหัวตลอดทั้งวันเป็นๆหายๆเป็นทุกวันมาเดือนกว่าแร้ว #ตอนนอนจะเป็นมากกว่าตอนนั่ง
    ช่างโก้ สักลาย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ช่างโก้ สักลาย

    อาการเวียนศีรษะ วูบๆคล้ายจะเป็นลม เป็นๆหายๆมาประมาณ 1 เดือนนั้น อาจจะเกิดจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน น้ำตาลในเลือดต่ำ การมีหินปูนในหูชั้นใน การมีเนื้องอกที่ประสาทหูชั้นในหรือตรงบริเวณสมองที่ควบคุมการทรงตัว

    โดยถ้ามีอาการเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ วูบหมดสติไป หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย เหล่านี้เป็นอาการที่อาจบ่งบอกถึงความผิดปกติในระบบประสาทส่วนกลางหรือสมองได้ ควรรีบไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ส่วนใหญ่สาเหตุมักจะเกี่ยวกับน้ำในหูไม่เท่ากัน ที่บรรเทาได้ด้วยการใช้ยาแก้เวียนศีรษะ และระวังการเปลี่ยนท่าทาง ไม่ให้เร็วเกินไป หลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ถ้าไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุได้ ไม่ต้องรอให้มีอาการอันตรายต่างๆดังกล่าวไปค่ะ