• รู้สึกพะอืดพะอม คลื่นไส้หลังดื่มน้ำเต้าหู้ เกิดจากอะไร

  •  Malyn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อวานมื้อเย็นทานอาหารเผ็ดไป หลังจากนั้นดึกๆ ก็หิวไม่รู้สึกพะอืดพะอมเลยปกติเหมือนทุกคืน แต่ก่อนนอนได้ดื่มน้ำเต้าหู้ผ่านไปประมาณ 5 นาทีก็เข้านอนเลย ตอนใกล้เช้าสะดุ้งตื่นเพราะคลื่นไส้ค่ะ เลยพยายามไม่ให้อาเจียนโดยปรับหมอนสูงขึ้นอาการเลยดีขึ้น พอตื่นมาทานข้าว ทานไม่ได้อิ่มเกินไปแต่รู้สึกพะอืดพะอมคลื่นไส้หลังทานอาหาร แบบนี้คือเป็นอะไรหรอคะ

    Malyn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Malyn

    อาการพะอืดพะอม คล้ายกับจะอาเจียน เป็นขึ้นมาเฉียบพลันดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด ลำไส้อักเสบ กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    ซึ่งภาวะที่เป็นไปได้มากที่สุดคือภาวะอาหารเป็นพิษ เป็นภาวะที่ในคนปกติหายได้เอง รักษาตามอาการ

    เบื้องต้นให้รับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา อาจเป็นอาหารอ่อนๆที่รสหรือกลิ่นไม่จัดไปก่อน ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมาก กินยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการได้ หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้มากจนกินได้น้อย อ่อนเพลีย มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์