• บิดามีอาการมึนๆ คลื่นไส้ อยากจะอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  ggyutyu
    สมาชิก
    คุณพ่ออายุ 45 ปีค่ะ มีอาการคล้ายมึนคล้ายคนเมา ขมปากอยู่ตลอดๆ คลื่นไส้ อยากจะอาเจียนค่ะ เมื่อเคี้ยวหมากฝรั่งจะมีอาการทุเลาลง นั่งอยู่เฉยๆแล้วจะอึดอัดด้วยค่ะ ต้องเดิน ขยับร่างกาย จะดีขึ้น แต่ก็ยังมีอาการมึนอยู่ค่ะ อยากทราบว่าคุณพ่อเป็นโรคอะไรค่ะ เพราะไปหาหมอบ่อยมากๆแทบจะทุกเดือนแต่หมอก็ไม่ได้พบอะไรที่ผิดปกติเป็นพิเศษ มียากินทุกเดือนด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบด้วยนะคะ
    ggyutyu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ggyutyu

    อาการมึนๆ คลื่นไส้ อยากจะอาเจียนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะอาหารเป็นพิษ มักเกิดเฉียบพลัน เกิดตามหลังการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือมีภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร มีตับอักเสบเฉียบพลัน อาจมีไข้ ตัวเหลืองตาเหลืองร่วมด้วย หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาเช่นกลุ่มยาเคมีบำบัดที่ต้องไปรับเป็นรอบๆทุก 3-4 อาทิตย์ได้

    ไม่แน่ใจว่าโรคประจำตัวและยาที่กินอยู่คืออะไร และจะส่งผลต่ออาการดังกล่าวมาได้หรือไม่ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง แจ้งอาการที่เป็นให้แพทย์ทราบ ในเบื้องต้นสามารถรักษาตามอาการ ด้วยการรับประทานอาหารสุกสะอาด กลิ่นไม่ฉุนเกินไป งดการทำงานหนักๆ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ได้