• เบื่ออาหาร รู้สึกไม่อยากกินอะไร เป็นจากอะไร

  •  Paooo
    สมาชิก

    รู้สึกเบื่ออาหาร ไม่อยากกินอะไร บางครั้งก็กินได้เยอะ บางครั้งก็กินได้น้อย มีอาการปวดท้องร่วมด้วยนิดหน่อยค่ะเหมือนมีเสมหะอยู่ในคอแล้วทำให้พะอืดพะอมบ่อยค่ะ ในทุกเช้าเวลาที่แปลงฟันก็จะพยายามทำให้เสมหะออกมาด้วย มีออกมาทุกวันค่ะ เป็นสีใสๆ แบบนี้เรียกว่าปกติไหมคะ แล้วนานไหมกว่าจะหาย

    ขอบคุณค่ะ

    Paooo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paooo

    อาการเบื่ออาหาร รู้สึกไม่อยากกินอะไรนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะใดๆที่ทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียน พะอืดพะอมร่วมด้วยได้เช่น ภาวะกรดไหลย้อน มีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น กระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือเป็นภาวะตับอักเสบเฉียบพลันอาจมีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลืองด้วยได้

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย กลิ่นและรสไม่จัดจนเกินไป ร่วมกับกินอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้าคลื่นไส้มาก อาจจะกินยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการด้วยได้

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังคลื่นไส้เยอะตลอดเวลา จนทำให้กินได้น้อย อ่อนเพลีย มีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง หรือมีถ่ายดำ น้ำหนักลดเร็วร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์