• ตื่นนอนตอนเช้า มีคลื่นไส้ ไม่อาเจียน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด นอนน้อย เคยปวดท้องบ่อย

  •  Aunarts
    สมาชิก
    คือเป็นมาได้สักพักหลายวันแล้วครับ เวลาตื่นนอนเฉพาะตอนเช้า จะมีอาการอยากอาเจียน คลื่นไส้ แต่ไม่ได้อาเจียนออกมานะครับ ส่วนหนึ่งผมนอนน้อยด้วย แล้วรู้สึกเบื่ออาหารมากๆครับ ปกติกินวันละ3มื้อ แต่เดี๋ยวนี้ไม่รู้สึกอยากกินอะไร กินได้แค่วันละมื้อไม่ก็สองมื้อครับ รู้สึกน้ำหนักจะลงมา2โลด้วยแต่ไม่มีอาการไข้หรือหวัดอย่างอื่น แล้วปกติพื้นฐานเป็นคนชอบปวดท้องบ่อยมากๆครับ ไม่ว่าจะประจำเดือน หรือปวดท้องปกติ จะปวดมากๆจนทนไม่ไหว เป็นมานานมากแต่ตอนนี้ไม่มีอาการ และไม่เคยไปหาหมอเลยครับ ช่วยให้คำแนะนำทีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aunarts,

                        อาการคลื่นไส้หลังตื่นนอนตอนเช้า เบื่ออาหาร อาจเกิดจาก

                   - โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งนอกจากทำให้คลื่นไส้แล้ว อาจทำให้รู้สึก แน่นหน้าอก จุกแน่นลิ้นปี่ ปวดแสบร้อนท้อง เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เบื่ออาหาร เป็นต้น

                    - การทานอาหารที่ย่อยยาก หรือมีการดื่มแอลกอฮอล์

                    - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                    - การมีความเครียด วิตกกังวล นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

                    - เป็นโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร หรือมะเร็งอวัยวะอื่นๆ ก็ได้ ซึ่งมักทำให้มีเบื่ออาหาร คลื่นไส้ น้ำหนักลดได้

                     ทั้งนี้ หากทานอาหารได้น้อยลง ก็ทำให้มีน้ำหนักลงได้ ในเบื้องต้น ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไป 3-4 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                       หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ