• มีอาการรู้สึกผิดหวังในตัวเอง เบื่อ อึดอัด หงุดหงิดตัวเองตลอด มีความเครียด ความกดดัน ควรทำอย่างไร

  •  Tear Tavalin
    สมาชิก

    เพื่อนๆรอบตัวมักจะบอกว่าให้ไปพบหมอแต่ไม่มีเวลาค่ะ แต่เหมือนอาการจะหนักขึ้นเรื่อยๆ เมื่อก่อนจะเวลามีเรื่องให้คิดจะล้มป่วยตลอด เช่น เวลาสอบ หรือ เรื่องงานที่มีความกดดันมากๆ ก็จะไม่สบาย เครียดจนไมเกรนขึ้น คิดว่าน่าจะเป็นโรคเครียด แต่หลังๆมานี้ รู้สึกไม่ดีกับตัวเองตลอด จากคำพูดหลายๆอย่างที่โดนมาจะจำได้แต่คำพูดที่แค่คิดก็รู้สึกไม่ดี ร้องไห้ ซึม เบื่อทุกอย่าง หลายครั้งที่เหนื่อยแล้ว ท้อมาก อยากหายไป ไม่อยากรับรู้อะไร และ มีความคิดที่จะทำร้ายตัวเอง สองสามวันนี้แค่นั่งเฉยๆก็รู้สึกว่าอยากร้องไห้ ความคิดอะไรไม่รู้เต็มหัวไปหมด อยากพบหมอแต่ยังไม่มีเวลา เลยอยากได้คำแนะนำก่อนค่ะ

    Tear Tavalin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTear Tavalin

    อาการรู้สึกผิดหวังในตัวเอง เบื่อ อึดอัด หงุดหงิดตัวเองตลอด มีความเครียด ความกดดันในชีวิตต่างๆดังกล่าวมานี้นั้น อาจจะเกิดจากการมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    โดยจะเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า เช่น เคยทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก เก็บตัวมากขึ้น พฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลงไป ไม่สามารถไปเรียนหรือไปทำงานได้ตามปกติ

    หากมีอาการคล้ายเป็นโรคซึมเศร้าเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปแล้วนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดกับแพทย์ และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้