• เจ็บในรูทวาร มา 3-4 วัน ไม่มีเลือดออก ไม่มีติ่งยิ่น ก่อนหน้าหน้ามีถ่ายเหลว ตอนนี้มีไข้และไอ ควรทำอย่างไร

  •  Alohayes
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บมาได้สามสี่วันละครับ เวลานั่งก็รู้สึกเจ็บ แต่ไม่ถึงกับเจ็บมาก ช่วงก่อนถ่ายเหลวทุกวัน พอตอนนี้กลับมาถ่ายเป็นก้อนได้สักช่วงนึง ก็เริ่มเจ็บ เท่าที่ไปอ่านอาการมา ไม่มีติ่งยื่น แต่ก็ไม่มีเลือด ผมเริ่มเป็นช่วงหลังจากที่ป่วยเป็นไข้จากการพักผ่อนน้อย ตอนนี้มีอาการไอจากไข้เวลาไอก็รู้สึกเจ็บครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Alohayes,

                        อาการเจ็บที่รูทวารดังกล่าว อาจเกิดจากโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือการมีถ่ายอุจจาระเหลวบ่อย ทำให้กล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักทำงานหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                        ดังนั้น หากมีประวัติการถ่ายเหลวมาก่อน ก็น่าจะเป็นสาเหตุได้ หากในตอนนี้ไม่มีถ่ายอุจจาระเหลวแล้ว แต่ยังคงมีอาการเจ็บอยู่ อาจใช้วิธีนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บรูทวารหนักหายเร็วขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ

                       สำหรับการมีไข้และไอ น่าจะเกิดจากการเป็นไข้หวัด ซึ่งแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนพักผ่อนเยอะๆ หลีกเลี่ยงการตากลม ตากฝน สวมเสื้อผ้าให้อบอุ่น ทานอาหารที่มีประโยชน์ และทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ ยาแก้ไอ เป็นต้น สำหรับการไอนั้น ย่อมทำให้ร่างกายกระเทือน ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการเจ็บที่รูทวารที่เกิดการฉีกขาดอยู่ได้ค่ะ