• ปวดหัว ศีรษะเบาๆ ไม่ค่อยมีแรง ควรทำอย่างไร

  • รู้สึกศรีษะเบาๆปวดหัวไม่ค่อยมีแรง

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      อาการปวดหัว รู้สึกศีรษะเบาๆ หรือหมายถึงอาการมึนหัว อาจเกิดได้จากสาเหตุ ได้แก่

                      - ร่างกายขาดน้ำ เช่น ดื่มน้ำน้อย ท้องเสีย อาเจียน เสียเหงื่อมาก

                      - มีภาวะโลหิตจาง ทำให้มึนหัว ไม่ค่อยมีแรงได้ แต่มักไม่ได้ทำให้ปวดหัว

                      - การเป็นไข้ติดเชื้อโรคต่างๆ เช่น ไข้หวัด ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ไข้เลือดออก รวมถึงโควิด 19 เป็นต้น

                       - การใช้สายตามากไป การจ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์มากไป เป็นต้น

                        - การดื่มคาเฟอีน หรือขาดคาเฟอีนในผุ้ที่ดื่มเป็นประจำ การดื่มแอลกอฮอล์มากไป

                       - โรคทางสมอง เช่น หลอดเลือดในสมองโป่งพอง เนื้องอกในสมอง เป็นต้น

                       - การนอนไม่หลับ

                       - มีความเครียด วิตกกังวล

                       หากอาการปวดหัว มึนหัวเพิ่งเกิดขึ้น ไม่ได้ปวดเรื้อรัง หรือเป็นๆ หายๆ มาก่อน ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้

                       ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่าๆ มาก งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ และแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ใช้สายตาจ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์มากไป เป็นต้น และอาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                       หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ