• มีอาการปวดตึงๆที่ศีรษะข้างซ้าย ปวดร้าวไปต้นคอ บ่าและหู เกิดจากอะไร

  •  วรัญญา ฯ.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ. ดิฉันรู้สึกตึงๆหัว ข้างซ้าย แต่ไม่ปวดหัว แต่มีอาการปวดต้นคอ บ่า ร่วมด้วย บางทีก็ปวดหู ตึงๆหู แต่ได้ยินปกติ มันรู้สึกไปสบายหัว รบกวนชีวิตประจำวันมากคะ อยากทราบว่าเป็นอะไรค่า ขอบคุณล่วงหน้านะค่า
    วรัญญา ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วรัญญา ฯ.

    อาการปวดตึงๆที่ศีรษะข้างซ้าย ปวดร้าวไปต้นคอ บ่าและหูดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการปวดศีรษะจากการใช้งาน ซึ่งเป็นการปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ตึงตัว อาจจะปวดร้าวไปหลายๆบริเวณ มีอาการตึงๆ สัมพันธ์กับการใช้งาน การขยับได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีอาการปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักปวดแบบจี๊ดๆ หรือปวดจากการมีกระดูกต้นคอเสื่อม มีหมอนรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาท แต่มักจะปวดมากชัดเจน มีแขนอ่อนแรงได้

    ในเบื้องต้นงดการใช้งานบริเวณที่มีอาการปวด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน หากเป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อ หลังพักการใช้งาน อาการมักทุเลาลงได้เอง

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา ปวดมากจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ หรือปวดจนมีอาการอ่อนแรงที่แขนร่วมด้วย