• ตอนที่เพศสัมพันธุ์มีอาการปวดศีรษะตรงท้ายทอย ร้าวไปขมับ และกระบอกตาหลังการมีเพศสัมพันธ์ อันตรายไหม

  •  zaniza
    สมาชิก
    มีเรื่องปรึกษาคุลหมอค่ะ เวลามีเพศสัมพันธุ์ ช่วงหลังเวลาใกล้ถึงจุดสุดยอด รวมถึงเวลาที่ถึงแล้ว มีอาการปวดหัวมากค่ะ มากจนไปต่อไม่ได้เลย จะปวดตรงช่วงท้ายทอยมาที่ขมับแล้วกระบอกตาค่ะ ให้เวลาในการคลายความปวด เป็นชั่วโมงเลยค่ะจะค่อยๆลดลงมา อาการแบบนี้อันตรายไหมคะ แล้วรักษาได้ไหม ขอบคุลสำหรับคำตอบล่วงหย้านะคะ
    zaniza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ zaniza

    อาการปวดศีรษะตรงท้ายทอย ร้าวไปขมับ และกระบอกตาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดศีรษะจากการตึงตัวของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆหนังศีรษะ ซึ่งสัมพันธ์กับการใช้งาน การมีปัจจัยใดๆมากระตุ้น เช่นในช่วงกำลังมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน มักเป็นชั่วคราว หากไม่มีปัจจัยกระตุ้นหรือได้พักแล้ว อาการมักจะดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว เป็นรุนแรงและต่อเนื่องได้ ปวดจากสาเหตุในสมองไม่น่าปวดเป็นลักษณะปวดทั้งศีรษะ หรือปวดสัมพันธ์กับกิจกรรมใดๆชัดเจน

    ในเบื้องต้น ควรพักการใช้งาน ไม่ใช้สายตาเพ่งมองอะไรนานๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และงดการทำกิจกรรมที่กระตุ้นให้มีอาการไปก่อน

    ถ้ายังคงมีอาการต่อเนื่อง ปวดมากจนทำอะไรไม่ได้ มีอาเจียนพุ่ง หรือปวดสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งอย่างชัดเจน อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม