• ปวดหัวไมเกรนเป็นติดต่อกันมาจะเป็นอาทิตย์แล้ว มีอาการกำเริบบ่อยๆ ควรทำอย่างไร

  •  Mind Thanomphan
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ โดยปกติเเล้วหนูเคยปวดหัวไมเกรนแต่ไม่ได้หนักมากและไม่ได้ปวดมานานแล้ว แต่เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาอยู่ๆหนูก็เป็นโดยจะมีแสงวิบวับขึ้นที่ตาก่อน บางวันเป็นถึง2ครั้ง เป็นติดต่อกันมาจะอาทิตย์หนึ่งเเล้วค่ะ แต่บางครั้งที่เป็นก็ไม่มีอาการปวดหัว แต่ถ้าปวดก็ปวดไม่มากถ้า1ถึง10ปวดประมาณระดับ3ค่ะ หนูไปพบแพทย์ที่อนามัยแถวบ้านตั้งเเต่เป็นช่วงแรกๆแล้วก็ได้ยามาแล้ว แต่ตอนนี้มันก็ยังมีอาการ อยู่ดีๆแสงมันก็ขึ้น อย่างนี้มันจะเกิดอันตรายอะไรไหมคะหนูต้องไปพบแพทย์อีกรอบไหมคะ
    Mind Thanomphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMind Thanomphan

    ปวดหัวไมเกรนเป็นอาการปวดหัวที่เกิดจากการทำงานของสารสื่อประสาทที่ผิดปกติ มักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    โดยเมื่อมีอาการกำเริบของไมเกรนนั้น อาจจะกินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้เป็นครั้งๆไป แต่หากมีอาการกำเริบบ่อยๆ เช่นปวดทุกสัปดาห์ เป็นแต่ละครั้งเป็นนาน ไม่มีช่วงที่หายขาด อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดว่าไม่ได้มีสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย และถ้าเป็นไมเกรนที่กำเริบบ่อยๆซ้ำๆจริงๆนั้น ควรจะต้องได้รับการรับยาที่ควบคุมอาการต่อเนื่องเช่นยาในกลุ่มเบต้า บล็อกเกอร์ร่วมด้วยต่อไป