• กินยาคุมกำเนิดไม่เคยขาดมาจำนวน 10 กว่าแผง ต้องเว้นช่วงการมีเพศสัมพันธ์ตอนไหนหรือไม่

  •  Zackzaza
    สมาชิก
    กินยาคุมทุกวันก่อนนอนไม่เคยขาดมาจำนวน10กว่าแผง กินยาคุมต้องเว้นเพศสัมพันธ์ช่วงไหนมั้ยครับ แบบช่วงตกไข่หรือช่วงไม่ปลอดภัย แล้วถ้าตรวจครรภ์ได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้กี่วันครับ
    Zackzaza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zackzaza

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    หากกินยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อเนื่องอยู่ สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตลอด แม้จะเป็นช่วงเว้นยาระหว่างแผงหรือตอนที่กินเม็ดแป้งอยู่ เพราะถ้ากินยาคุมต่อเนื่องจนหมดแผง จะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้นๆ ไม่ต้องนับวันปลอดภัย

    การตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ยังตรวจได้ตามปกติ ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ แต่หากใช้ยาคุมต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%