• มีก้อนเนื้อใต้คอ กดเจ็บ เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  • คือว่าเป็นก้อนลองกดแล้วมีอาการเจ็บๆ เป็นมาเดือนกว่าแล้วตอนเป็นช่วงแรกมีไข้ เป็นๆหายๆ ตอนนี้รู้สึกว่ามีเสลดที่เยอะร่วมด้วยค่ะไม่เบื่ออาหารกินได้ปกติ แต่ก้อนที่คอไม่โตค่ะ

    ขงเบ้ง ออโต้ คาร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ขงเบ้ง ออโต้ คาร์

    อาการมีก้อนเนื้อใต้คอ กดเจ็บ เป็นๆหายๆ ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  เป็นก้อนจากต่อมไทรอยด์ มันอยู่บริเวณต่อมไทรอยด์ มักเป็นตรงคอด้านหน้า อาจมีอาการของการทำงานไทรอยด์ผิดปกติ เช่นกินมาก น้ำหนักลด ตาโปนร่วมด้วยได้ หรือเป็นก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ หรืออาจเป็นสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์ เป็นต้น

    หากมีอาการเป็นเรื้อรัง ไม่หายไป มีช่วงที่กดเจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง รักษาสุขภาพทั่วไปให้ดี