• ปวดตึงๆที่สันจมูกที่เคยทำจมูกมา และเจ็บตึงที่คอ บ่า ไหล่ด้วย เกิดจากอะไร

  •  nbvcb
    สมาชิก

    อาการ:: ผมรู้สึกตึงที่ดั้งครับ(เคยทำดั้งมา) +ตึงที่คอ บ่า ไหล่ด้วย จะเป็นบางครั้ง

    ระยะเวลา:: ไม่เป็นตอนกำลังนอน หรือพึ่งตื่นนอน จะเป็น สายๆถึง ก่อนนอน (เป็นๆหาย)

    พอเดาชี้ชัดอาการคราวๆออกได้ไหมครับ ขอบคุณมากครับผม

    nbvcb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nbvcb

    อาการตึงๆที่สันจมูก เจ็บตึงที่คอ บ่า ไหล่นั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวตามหลังการใช้งานซึ่งถ้าปวดหลายๆบริเวณ ปวดแบบปวดเมื่อย ปวดหลังการใช้งานในระหว่างวัน ก็เป็นไปได้มาก โดยอาจมีเส้นเอ็นอักเสบหรือยึดจากการใช้งานร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นกล้ามเนื้อเกร็งผิดปกติจากภาวะเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล  มีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจปวดหลังร้าวลงแขนได้ หรือมีกระดูกหักหรือเคลื่อน แต่มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุรุนแรง

    ส่วนอาการปวดตรงจมูกที่เคยทำดั้งมานั้น ยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเกี่ยวกับการทำจมูกมาก่อนหน้านี้หรือไม่ ถ้าทำมาไม่นานมาก และมีอาการปวดบวมที่จมูกชัดเจน มีแดงด้วย ก็ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจดูอาการอีกครั้ง

    ในเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่เป็น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ สังเกตอาการถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ทำอะไรไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม