• มีอาการเหมือนมีลมอยู่ตรงหลอดลม เรอไม่ออก หายใจไม่สะดวก เป็นอาการอะไร

  •  Plai Ppwr'z
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเหมือนมีลมอยู่ตรงหลอดลมอะค่ะ พยายามเรอแล้ว แต่ก็ยังไม่หาย รู้สึกหงุดหงิดมากๆเลย หายใจไม่สบายเลยค่ะ ทำยังไงดีคะ แล้วมันเกิดจากอะไรคะ เป็นมาได้ 4-5 วันแล้วค่ะ แต่นอกนั้นก็ไม่มีอาการอะไรที่ผิดปกติ รบกวนคุณหมอช่วยตอบหนูด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Plai Ppwr'z  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pp

    อาการจุกที่คอ อาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อน

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    -เนื้องอกที่หลอดอาหาร อาจทำให้จุกคอเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด

    -มีหลอดอาหารอักเสบหรือติดเชื้อ อาจทำให้กลืนเจ็บ กลืนลำบากได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นการปรับพฤติกรรมเช่น  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ เป็นต้น ร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะอาหารภายใต้การดูแลของแพทย์

    หากมีอาการผิดปกติเช่นมีน้ำหนักลดอย่างชัดเจน ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด อ้วกเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ