• รู้สึกจุกๆตรงเนินอกซ้าย เกิดจากอะไร เป็นกรดไหลย้อนอยู่แล้ว อาการเกี่ยวเนื่องกันไหม

  •  SPJxz
    สมาชิก
    คือจู่ๆก็รู้สึกจุกๆแน่นๆตรงเนินหน้าอกข้างซ้ายอะค่ะ แล้วหนูเป็นกรดไหลย้อนด้วย ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันรึเปล่าคะ หรือเป็นอย่างอื่นนอกจากกรดไหลย้อน
    SPJxz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SPJxz

    อาการจุกแน่นตรงเนินอกซ้ายดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบตามหลังการโดนกระแทก หรือการขยับหรือเกร็งผิดท่าไว้นานๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกรดไหลย้อน มักเป็นลักษณะจุกและปวดแสบร้อน อาจแสบไปถึงคอ มีคลื่นไส้ได้การมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย อาจมีอาการไอร่วมด้วย การมีภาวะหัวใจขาดเลือด มักปวดแน่นๆเหมือนมีของหนักมาทับอยู่ตลอด

    ซึ่งถ้าเป็นลักษณะจุกแน่น สัมพันธ์กับมื้ออาหาร ก็นึกถึงสาเหตุจากเรื่องของกรดไหลย้อนได้มาก

    เบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณดังกล่าว งดการยกของหนัก รับประทานอาหารให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน โดยถ้าปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดี จุกแน่นอกมากขึ้นเรื่อยๆจนทำให้กินอาหารไม่ได้ตามปกติ หายใจเหนื่อยมากขึ้น ควรไปพบแพทย์