• รู้สึกจุกที่หน้าอกตรงกลาง เยื้องมาทางด้านซ้าย ตรวจเกี่ยวกับหัวใจแล้ว ผลปกติ ทานยาตามหมอสั่ง ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Nut Nattapat Yooyen
    สมาชิก
    อาการคือผมจะจุกหน่าอกเยื้องๆด้านซ้ายครับบางครั้งรามไปถึงต้นแขนซ้ายผมกลัวเป็นโรคหัวใจเลยไปหาหมอ ตรวจเลือดทุกอย่าง สองรอบหมอแจ้งว่าปกติทั้งไต น้ำตาล ไขมันสูงแต่ไม่มากเท่าไหร แต่ความดันสูงครับ ครั้งแรก 155 ครั้งที่2 138 ครับ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจก็ปกติครับ ทานยาตามที่หมอสั่งไม่ขาดครับ แต่อาการก็ยังไม่หายเลยครับ
    Nut Nattapat Yooyen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nut Nattapat Yooyen

    อาการจุกกลางหน้าอกเยื้องไปทางซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณอกอักเสบ กระดูกอ่อนที่อกอักเสบ มักเกิดตามหลังการกระแทกมาก่อนหน้านี้ สาเหตุอื่นๆเช่นสาเหตุที่เกี่ยวกับโรคหัวใจนั้น มักเป็นลักษณะปวดตื้อๆ เหมือนมีของหนักมาทับ มีร้าวไปกรามหรือแขน ร่วมกับน่าจะมีประวัติโรคหัวใจ โรคความดัน ไขมันสูงนำมาก่อนหน้านี้เป็ฯเวลาพอสมควร หรืออาจจะจุกหน้าอกจากการมีกรดไหลย้อน โดยมักมีแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ ร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง หากยังไม่หายขาด ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง หากเคยตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจไปแล้วปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าความผิดปกติอาจจะไม่ได้อยู่ที่หัวใจขาดเลือดค่ะ

    และควรรับประทานอาหารงดอาหารหวาน มัน เค็ม ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อช่วยควบคุมความดัน การมีความดันสูงติดต่อกันนานๆ อาจทำให้เพิ่มโอกาสการเกิดหัวใจวาย หรือหัวใจขาดเลือดได้เช่นกัน ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานอาหารแต่ละมื้อไม่มากจนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที