• มีอาการคันตรงปากช่องคลอด ร่วมกับเห็นตุ่มคล้ายติ่งเนื้อหรือสิว เกิดจากอะไร

  •  นุ่น' จ๋า
    สมาชิก
    มีอาการคันตรงปากช่องคลอดค่ะ พอไปดูมีตุ่มคล้ายๆติ่งเนื้อหรือคล้ายสิวค่ะ เป็นตุ่มเล็ก สีเนื้อๆชมพูๆ มีแค่อาการคันค่ะ ไม่เจ็บ ไม่แสบ ไม่มีตกขาว ไม่มีกลิ่น มีแค่อาการคันค่ะ ส่วนมากคันตอนกลางคืนสะมากกว่าค่ะ เวลาไปโดนจะคันค่ะหรือบางทีอยู่ดีๆก็คัน แบบนี้เป็นอะไรคะ อันตรายมั้ยคะ จะหายเองได้มั้ยคะ ช่วยตอบหน่อยนะคะ กังวลมากค่ะ ขอบคุณค่ะ
    นุ่น' จ๋า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณนุ่น' จ๋า

    อาการคันตรงปากช่องคลอด ร่วมกับเห็นตุ่มคล้ายติ่งเนื้อหรือสิวดังกล่าวมา อาจจะเกิดมาจาก การติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ถ้าระคายเคืองมาก อาจมีตุ่มเล็กๆเกิดขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือเป็นการติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคันมากผิวหนังอาจมีลักณะบวมแดงลอกก็ได้  หรืออาจเป็นสาเหตุจากการระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ

    เบื้องต้นแนะนำงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆสวนล้างเข้าไปในช่องคลอด และถ้าคันมาก ให้รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ แต่ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวด บวม แดง คัน บริเวณช่องคลอดมาก หรือมีตกขาวผิดปกติ