• อายุ 24 ปี รู้สึกขาไม่มีแรงเวลานอนเล่น เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ24ปีค่ะ มีโรคประจำตัวเป็นภูมแพ้และมีโรคเกี่ยวกับหลังที่เคยรักษามาครั้งนึ่งช่วงประถมค่ะ เป็นไขสันหลังอักเสบค่ะ อาการที่สงสัยคือ ช่วงที่นอนเล่นหรือนอนท่าหงายหน้าตรงอยู่เฉยๆจะมีความรู้สึกเหมือนขาไม่มีแรงเหมือนขา2ข้างห่ยไปเลยคะ และมีกระตุกจี๊ดแบบเจ็บเล็กน้อยจนทำให้รำคาญและไม่สามารถนอนตรงได้เลยค่ะ เคยลองพับเข่าให้90องศาและยืดขาตรงลอยเหนือ45องศาก็จะมีเสียงกระดูกดังกึกจากหลังค่ะ เป็นอะไรค่ะ ปล.เป็นคนมีน้ำหนักเยอะพอสมควรค่ะ แต่มีความออกกำลังกายอาทิตย์ละครึ่งอย่างการเต้นค่ะ (มีการใช้ขาเยอะพอควรสมค่ะ)
    เอ๋อ เอ๋อออ เอ๋อออออออ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เอ๋อ เอ๋อออ เอ๋อออออออ

    อาการขารู้สึกอ่อนแรงและรู้สึกจี๊ดๆ อาจมีสาเหตุมาจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆ

    -มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท มักเป็นขาอ่อนแรงแบบไม่มีแรงจะเดิน ปวดหลังช่วงล่าง ชาร้าวลงขาได้

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    ในกรณีนี้ที่เคยมีการบาดเจ็บของไขสันหลังอยู่เดิม อาจเสี่ยงเป็นเกี่ยวกับปัญหาของหมอนรองกระดูกได้เช่นกัน

    แนะนำพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายประเมินอย่างละเอียดให้ได้การวินิจฉัย

    เบื้องต้น แนะนำการพักการใช้งานที่กล้ามเนื้อที่ปวดก่อนค่ะ อาจจะงดการออกกำลังหนักๆหรือการนั่งทับขาร่วมด้วย และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณขาและหลัง ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากจนเกินไป