• เจ็บรูทวารและมีน้ำเหลืองๆไหลออกมา เป็นอะไร

  •  Sornsakol Chunharatchapan
    สมาชิก

    ผมผ่าริดสีดวงมาสองปีละครับ แต่ปัจจุบัน เวลาผมใส่กางเกงใน แล้วพอจะอาบน้ำถอดออกมา มีคราบเหลืองๆติดที่กางเกงใน บริเวณรูทวาร บางวันก็เป็น บางวันก็ไม่เป็น อันนี้อาจจะเกินจากผมล้างไม่สะอาดรึป่าวครับหรือเกี่ยวกับน้ำเหลือง พอผมเอามือไปจับ มันก็จะเป็นคราบละมีกลิ่นเหม็นนิดหน่อย ละก็บางวันผมก็เจ็บที่บริเวณขอบทวาร เหมือนมันถลอกบริเวณรอบรูทวาร อันนี้เกิดจากสาเหตุอะไรหรอครับ

    Sornsakol Chunharatchapan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sornsakol Chunharatchapan

    อาการเจ็บที่รูทวาร อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวาร

    -แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก

    -มีฝีที่บริเวณทวารหนัก

    -หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง

    -ติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

    ส่วนคราบเหลืองๆที่ออกมานั้น อาจเป็นหนองจากการอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเกิดจากอุจจาระที่เล็ดลอดออกมา ซึ่งถ้าเป็นกรณีหลังอาจจะเกิดจากมีหูรูดทวารหนักหลวม หรือโรคทางระบบประสาททำให้กลั้นอุจจาระไม่ได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารหรือทำให้เจ็บทวารมากขึ้นเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว