• มีตุ่มคล้ายสิวผดที่บริเวณต้นแขนด้านข้าง ใช่รูขุมขนอักเสบหรือไม่ รักษาอย่างไร

  •  zoezoe
    สมาชิก

    ปกติมีสิวผดตรงต้นแขนด้านข้างอยู่แล้วเลยไม่เอะใจอะไร ตอนแรกนึกว่าสิว เลยทายาแต้มสิวไปค่ะ 2วันต่อมามันบวมแดงขึ้น ไม่คัน มีประมาณ4-5 ตุ่ม สันนิษฐานเองว่า รูขุมขนอักเสบ มีวิธีรักษาอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

    zoezoe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ zoezoe

    อาการมีตุ่มคล้ายสิวผดที่บริเวณต้นแขนด้านข้างดังกล่าวมา อาจจะเป็นรูขุมขนอักเสบ รูขุมขนอุดตันที่มักเกิดในผู้ที่มีภาวะภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ หรือการสัมผัสสารที่ทำให้ระคายเคือง การถูกแมลงกัด เป็นต้น

    หากเป็นรูขุมขนอักเสบจริง และเป็นไม่มาก มักจะค่อยๆยุบไปได้เอง เพียงแต่ในระหว่างนี้ให้ทำความสะอาดผิวหนังภายนอกให้ดี ไม่ให้มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้น หรือถ้าเป็นกลุ่มรูขุมขนอุดตันที่เกิดในผู้ที่มีภูมิแพ้ผิวหนัง อาจรักษาไม่หายขาด แต่สามารถทาครีมให้ความชุ่มชื้นเพื่อให้ตุ่มดูบางหรือจางลงได้

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวเจ็บเยอะ ลุกลาม มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ซึ่งแสดงถึงว่าน่าจะมีการติดเชื้อที่รุนแรงร่วมด้วย