• เจ็บที่บริเวณช่องคลอด แปล๊บๆ เหมือนจะมีอะไรออกมา เกิดจากอะไร

  •  แพร' จ๋า'า
    สมาชิก
    เดินแล้วเหมือนช่องคลอดจะมีอะไรออกมาและมีอาการเจ็บเเป๊ปๆสงสัยว่ามดลูกรึป่าวแต่อายุ17-18เองค่ะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ แต่ไม่รู้ว่าเป็นอะไร เหมือนมีการเสียดทานอะไรประมาณนี้เป้นบางครั้งนะค่ะแต่ที่บ้านก็เป็นมดลูกหย่อนกันเยอะเราสามารถเป็นได้ไหมค่ะ อันตรายไหมค่ะรู้สึกกังวลมาก เราชอบยกของหนักด้วยค่ะ ขอบคุนค่ะ
    แพร' จ๋า'า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แพร' จ๋า'า

    อาการเจ็บที่บริเวณช่องคลอด แปล๊บๆ เหมือนจะมีอะไรออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นชั่วคราว จากการกดทับที่บริเวณเส้นประสาทบริเวณนั้นๆหรือบริเวณรอบๆ หรือเกิดจากการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศจากการกระแทกโดน ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ หรือมีทางเดินปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นงดการทำกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการได้ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้นและสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะ  มีตุ่มหรือแผลขึ้นผิดปกติที่อวัยวะเพศให้เห็น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม