• ผ้าอนามัยที่ใช้แล้ว หรือเลือดประจำเดือน มีเชื้อโรคอะไรไหม คนอื่นมีโอกาสมารับเชื้อถ้ามาสัมผัสไหม

  •  flower
    สมาชิก
    -ผ้าอนามัยที่ใช้แล้ว แต่เราวางไว้ที่พื้นกระเบื้อง ไม่ได้ห่อกระดาษ และใส่ในถุงขยะ รอห่อไปทิ้งทีเดียว จะมีเชื้อโรคติดที่พื้นกระเบื้องมั้ยคะ ถ้าเราไม่ได้ถูพื้นทำความสะอาดตรงนั้น แบบถ้ามีคนอื่นมาในห้อง เข้ามาเดินเหยียบที่พื้นอ่ะค่ะ จะติดเชื้อโรคอะไรมั้ยคะ -ถ้าตอนที่เราเปลี่ยนผ้าอนามัยหรือล้างอวัยวะเพศของเราตอนเป็นประจำเดือนแล้วมือของเราเปื้อนเลือดประจำเดือนหรือมีเลือดประจำเดือนติดค้างอยู่ที่มือ แล้วเราไปสัมผัสสิ่งของ เช่น ก๊อกน้ำ ฝักบัว จับลูกบิดประตูห้องน้ำ หรืออื่นๆ แล้วคนอื่นมาจับสิ่งนั้นต่อ มาใช้สิ่งนั้นต่อ จะติดเชื้อโรคอะไรมั้ยคะ -แล้วถ้ามีเลือดประจำเดือนติดอยู่ที่นิ้วมือแล้วหยดลงไปในถังน้ำในห้องน้ำละคะ จะปนเปื้อนเชื้อโรคอะไรมั้ย คนอื่นมาใช้ต่อ จะติดเชื้อโรคอะไรมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    flower  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ flower

    โดยปกติแล้วเชื้อโรคที่ติดต่อผ่านสารคัดหลั่งต่างๆเช่น โรค HIV โรคไวรัสตับอักเสบบีหรือซี โรคซิฟิลิซ เริม หูดนั้น อาจจะต้องเกิดจากการสัมผัสกันโดยตรง เช่นการที่เยื่อบุของอีกคนมาสัมผัสอวัยวะเพศที่มีการติดเชื้อแล้วโดนเลือดหรือสารคัดหลั่งที่ออกมา การมีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ป้องกัน การใช้ของมีคมร่วมกันเป็นต้น

    โอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อผ่านทางสิ่งของอีกที มีได้ค่อนข้างน้อย เพราะถ้าเชื้อโรคออกมาอยู่นอกร่างกายมนุษย์ ติดอยู่ตามผ้าอนามัย อยู่ในอากาศแห้งๆ มักจะตายไปอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถไปแพร่เชื้อต่อไปได้ค่ะ แนะนำการรักษาความสะอาดให้ดี หลีกเลี่ยงการใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ทำความสะอาดบริเวณที่สารคัดหลั่งเราไปสัมผัสด้วยก็จะเป็นสุขอนามัยโดยรวมที่ดี