• ริมฝีปากกระตุกมาซักพัก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  akemi
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีอาการริมฝีปากกระตุกมาสักพักแล้วค่ะ  ส่วนมากจะกระตุกถี่ช่วงก่อนเข้านอนค่ะ อาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ แล้วมีทางรักษาหายไหมคะ

    akemi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ akemi

    อาการริมฝีปากกระตุกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีมัดกล้ามเนื้อกระตุกหลังการเกร็งกล้ามเนื้อไว้นานๆ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน หรือเป็นการขาดวิตามินหรือความไม่สมดุลของเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    สังเกตอาการก่อนค่ะ ว่าหลังจากทำปากสบายๆ ไม่เกร็งกล้ามเนื้อดูแล้ว อาการหายได้เองหรือไม่ หากยังคงกระตุกถี่มากๆ อยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป จะรักษาได้หรือไม่ขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้มีสาเหตุอันตราย สามารถควบคุมหรือแก้ไขได้ค่ะ