• มีอาการมีติ่งยื่นออกมาเวลาอุจจาระพร้อมกับมีเลือดไหล เกิดจากอะไร ใช่ริดสีดวงไหม

  • ตอนนี้มีติ่งยื่นออกมากเวลาถ่ายมีเลือดไหลเยอะถ่ายเสร็จแล้วปวดตลอดเลยแบบนี้เรียกว่าริดสีดวงไหมคะ
    พี่เบนซ์จ้า ใจร้าย อย่าเยอะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พี่เบนซ์จ้า ใจร้าย อย่าเยอะ

    อาการมีติ่งยื่นออกมาเวลาอุจจาระพร้อมกับมีเลือดไหลดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะริดสีดวงภายนอกมากที่สุด โดยริดสีดวงเป็นโรคที่เกิดจากเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่มีการโป่งพอง ทำให้เกิดอาการปวด เจ็บ และถ่ายลำบาก หรือถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วยได้

    ริดสีดวงมีอยู่ 2 ประเภทคือชนิดภายในและชนิดภายนอก ถ้าเป็นชนิดภายนอกจะเป็นติ่งบริเวณภายนอกทวารหนัก อาจมีการเจ็บหรือระคายเคืองร่วมด้วย ปัจจัยที่กระตุ้นที่สำคัญที่ทำให้เกิดริดสีดวงคือการท้องผูกเรื้อรังจึงควรหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิด

    สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น แผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก การมีไส้ตรงอักเสบหรือติดเชื้อ การมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่แต่กรณีนี้มักจะไม่ปวด

    โดยควรจะดื่มน้ำมากๆ รับประทานผักผลไม้ให้มาก ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ควรไปพบแพทย์หากเจ็บปวดมาก ติ่งเนื้ออยู่ข้างนอกตลอดไม่กลับเข้าไป หรือตอนนี้ไม่สบายใจว่าเลือดออกจากอะไร ก็ควรรีบไปตรวจทางทวารหนักเพิ่มเติม