• เจ็บบริเวณทวารหนัก และมีติ่งเนื้อโผล่ออกมา เกิดจากอะไร

  •  Thodsaphol Meejun
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เมื่อสองอาทิตย์ก่อน รู้สึกเจ็บที่ก้นเวลาถ่าย เลยเอามือคลำ คลำเจอติ่งเนื้อเล็กๆ ครับ ถ้าจับในลักษณะนอน ตัวติ่งเนื้อจะอยู่ด้านล่างของรูทวาร ถ้าจับในลักษณะยืน จะอยู่ด้านบนรูทวารครับ และข้างๆ รูทวารคลำเจอก้อนแข็งๆ นูนออกมาเหมือนยุงกัดเล็กๆ ที่ทำให้เจ็บมากกว่าจุดอื่น จุดนี้เวลาถ่ายจะไม่มีเลือดปนอุจจาระออกมา แต่ถ้าเอาทิชชู่ซับ จะมีเลือดซึมออกมาเล็กน้อย มีอาการคันยุบยิบร่วม เวลานั่งเก้าอี้ช่วงแรกๆ จะเจ็บครับ ขมิบก้นก็จะเจ็บ และพบว่าระหว่างวันก้นจะแฉะ เหมือนมีน้ำซึมออกมา ทำให้เดินแล้วลื่นๆ ในรูทวาร

    ปรึกษาเภสัชเบื้องต้น(ยังไม่มีเวลาไปพบหมอเลยครับ) เภสัชสันนิษฐานว่าเป็นอาการริดสีดวงภายนอก และมีบาดแผลจากอุจจาระบาด เพราะช่วงหลังๆ ท้องผูก ถ่ายไม่ค่อยออก นั่งเบ่งนาน และถ่ายแข็งด้วยครับ เภสัชจ่ายยาแก้อักเสบให้ แก้บวมบริเวณทวาร และผมกินเพชรสังฆาตร่วมพร้อมทายา proctosedyl จนตอนนี้เป็นมา 2 อาทิตย์แล้ว อาการเจ็บดีขึ้น แต่เมื่อวานเผลอเบ่งถ่าย ทำให้กลับมาเจ็บอีกและมีเลือดซึม แต่ติ่งเนื้อและก้อนแข็งยังคงอยู่ แบบนี้สามารถเป็นโรคอื่นได้อีกไหมครับ

    ข้อมูเพิ่มเติม ผมน้ำหนักเยอะ เป็นคนอ้วนหนัก 130 กว่า และมีเพศสัมพันธถ์ทางทวารหนักครับ

    Thodsaphol Meejun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ hodsaphol Meejun

    จากอาการที่กล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะริดสีดวงทวารหนัก โดยนึกถึงกลุ่มริดสีดวงทวารหนักภายนอกมากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การมีฝีที่ทวารหนัก แผลปริหรือฉีกขาดที่ทวารหนัก (ซึ่งสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักได้) การอักเสบหรือติดเชื้อของทวารหนักหรือไส้ตรง หูดหงอนไก่ที่ทวารหนัก เป็นต้น

    โรคริดสีดวงทวารหนักแบบภายนอก เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    เบื้องต้นการรักษาคือการปรับพฤติกรรมเช่น ควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ ร่วมกับงดการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก

    หากปรับพฤติกรรมแล้วยังมีอาการกลับมาเป็นซ้ำบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินโรคค่ะ ว่าเป็นโรคใด ถ้าเป็นริดสีดวงจริง มีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดหรือใช้เลเซอร์จี้ทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงแล้วหรือไม่