• สามารถผ่าตัดติ่งเนื้อริดสีดวงแบบภายนอกออกได้ไหม

  •  PN091
    สมาชิก
    เป็นริดสีดวงแบบภายนอก หายจากอาการมาแล้วประมาณ 1 เดือน แต่ยังเห็นติ่งเนื้ออยู่ ไม่ทราบว่ามีวิธีไหนที่จะเอาออกได้บ้าง
    PN091  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PN091

    ริดสีดวงทวารหนักเป็นภาวะที่มีการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ หากเป็นชนิดริดสีดวงภายนอก อาการเช่นการพบติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ร่วมกับอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมาได้

    ซึ่งหากยังเห็นติ่งเนื้ออยู่ชัดเจนนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ว่าเป็นติ่งเนื้อจากริดสีดวงทวารหนักจริงหรือไม่ หรือมีสาเหตุอื่นๆเช่นเป็นติ่งเนื้อธรรมดา เป็นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่บริเวณเยื่อบุทวารหนัก

    หากเป็นสาเหตุจากเรื่องริดสีดวงทวารจริง และไม่ต้องการให้มีติ่งเนื้อยื่นออกมานั้น อาจจะรักษาได้ด้วยการทำเลเซอร์จี้ทำลายเส้นเลือดหรือการผ่าตัดออกทำโดยศัลยแพทย์ต่อไป หรือจริงๆแล้วถ้าไม่มีอาการอะไรเลย ก็อาจจะเฝ้าระวังติดตามอาการไปก่อนว่าติ่งเนื้อนั้นไม่ได้ขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆอย่างผิดปกติ

    เบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อให้การขับถ่ายไม่แข็งและไม่ทำให้ริดสีดวงเป็นมากยิ่งขึ้นไป