• อุจจาระมีเลือด และมีติ่งตรงทวาร สงสัยเป็นริดสีดวง ออกกำลังกายได้ไหม

  •  1
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ วันก่อนผมไปออกกำลังกายยกน้ำหนัก แล้ววันรุ่งขึ้นผมมีอาการถ่ายอุจจาระพร้อมกับมีเลือดออก มีติ่งตรงรูทวาร   ไม่ทราบว่าเป็นอาการของริดสีดวงทวารไหมครับ แล้วถ้าเป็นริดสีดวง ผมสามารถออกกำลังกายได้อีกไหมครับ ขอบพระคุณครับ

    สวัสดีครับคุณ Thanapon

    อุจจาระ มีเลือดปน มักมีสาเหตุจาก  1.ริดสีดวงทวาร 2. กล้ามเนื้อหูรุดทวารหนักฉีกขาด ปริ 3.เลือดออกในลำไส้ มีแผล  4. มะเร็งลำไส้ใหญ่หรือ ที่ทวารหนัก  .กรณีของคุณมีติ่งเนื้อยื่นออกมา น่าจะเกิดจากริดสีดวงภายนอกครับ  ริดสีดวงเหมือนเส้นเลือดขอด มักเกิดจากท้องผูก ถ่ายไม่เป็นเวลา มีแรงดันเบ่งมาก จึงพบมากในคนท้อง คนที่ต้องออกแรงไอมากๆ  คนนั่งหรือยืนนานๆ  ถ้าคุณออกกำลังกาย จึงควรออกในท่าที่ไม่ต้องเบ่งเกร็งหน้าท้องมากนักได้ครับ   พยายามล้างทวารด้วยน้ำสะอาด หรือสะบู่หลังถ่ายอุจจาะ  สรุปว่า ออกได้ครับแต่ต้องไม่หักโหม เบ่งมากเช่นการยก weight   ถ้าอาการเป็นมากๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาครับ