• อุจจาระแล้วมีเลือดออก มีติ่งเนื้อสีชมพูยื่นออกมา เป็นริดสีดวงระยะไหน รักษาอย่างไร

  •  Daaaa
    สมาชิก
    คือ ขอสอบถามหน่อยนะคะ ตอนเเรกก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไรคิดคือตอนเข้าห้องน้ำเสร็จเราล้างตูดเเล้วเจอติ่งค่ะ ตอนเเรกคิดว่าอาจจะเป็นเพราะเราถ่ายเเข็ง เลยไม่คิดอะไรมาก เพราะไม่เจ็บเลยไม่คันด้วยเเต่มีเลือดค่ะ เเต่ตอนนั้นเป็นประจำเดือนเราเลยไม่รู้ เเต่พอปัจจุบันวันนี้(ผ่านมาเดือนกว่าๆ)เราเข้าห้องน้ำถ่ายออกเเล้วมีเลือดอีกค่ะ เริ่มคิดเเล้วเพราะว่าครั้งนี้ไม่ได้เป็นประจำเดือน อาการคือ มีติ่งเป็นก้อนๆสีชมพูค่ะ ไม่คัน เจ็บเเต่ตอนจับค่ะ เเต่พอเราหาดูในเน็ตเค้าบอกในเอานิ้วดันเข้า พอเราทำมันไม่เข้าค่ะ อาจจะเพราะเราทำเบา+เกร็ง เราไม่กล้าทำแรงเพราะกลัวแถมใส่สบู่นิดเดียวด้วย เเต่พอทำมันไม่เข้าเเถมมีเลือดออกมาด้วยค่ะ แต่ไม่เยอะ หลังจากนั้น เรารู้สึกว่ามันปวดกว่าเดิม เหมือนติ่งจะบวมขึ้นด้วยค่ะ อยากทราบว่าเราเป็นระยะไหนคะ สามารถดันเข้าไปได้มั้ย ต้องผ่าตัดมั้ยคะ
    Daaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Daaaa

    การถ่ายมีเลือดปนนั้นส่วนใหญ่เกิดจากภาวะริดสีดวงทวารค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นฝีที่ทวารหนัก แผลปริทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบ หรือการมีลำไส้ใหญ่ติดเชื้อหรือมีก้อนเนื้อที่ลำไส้ใหญ่

    กรณีที่คลำได้ก้อนชัดเจนก็น่าจะเป็นเรื่องของริดสีดวงทวาร

    การรักษา ขั้นแรกคือการการปรับพฤติกรรมโดยควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ

    หากการปรับพฤติกรรมไม่ได้ผล อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเอาริดสีดวงออก การใช้เลเซอร์จี้เพื่อทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงเป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของโรคและให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนค่ะ ถ้าต้องผ่าตัดแก้ไข แพทย์ผู้ดูแลจะเป็นผู้ให้ข้อมูลโดยตรงอีกครั้ง