• เป็นริดสีดวงระยะแรก ต้องรักษาตัวเองอย่างไรไม่ให้เป็นระย3-4

  •  นิว เจ๋อ.
    สมาชิก
    เป็นริดสีดวงระยะแรก ต้องรักษาตัวเองอย่างไรไม่ให้เป็นระย3-4 ไม่อยากให้มันถึงระยะ3​ 4คะ

    คุณ นิว เจ่อ

    การรักษาริดสีดวงถ้ายังเป็นไม่มากแค่ขึ้น 1-2 ตัวริดสีดวงยังอยุ่ภายในทวาร คงมีแต่อาการ คัน คลำได้เป็นติ่งข้างใน มีเลือดออกมากับอุจจาระ  เท่านั้น

    การรักษาด้วยตนเอง ก็ต้องกำจัดต้นเหตุของริดสีดวงก่อน และขึ้นกับระดับความรุนแรงของโรค ได้แก่

    1.ทานน้ำให้มาก เพียงพอ  อาหารต้องมีกากใยเยอะๆ ท้องจะได้ไม่ผูก ไม่ทานเหล้า สูบบุหรี่  ทานอาหารให้เป็นเวลา  ไม่เครียด ไม่วิตกกังวล ซึมเศร้า

    2.นั่งแช่ก้น  น้ำอุ่น ผสมกับด่างทับทิม วันละ 2 ครั้งถ้ามีอาการปวดมาก เพื่อให้เส้นเลือดดำคลายตัว  ลง  ไม่เบ่งอุจจาระ ถ้าท้องผูกให้ทานยาระบายประเภททำให้ อุจจาระนุ่ม (Stool softener)  ไม่นั่งหรือยืนนานๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ

    3.การตั้งครรภ์เมื่อท้องแก่ใกล้คลอด ท้องจะไปกดหลอดเลือดใหญ่ในท้องทำให้เลือดไหลกลับไม่สะดวก ริดสีดวง จะเบ่งเป็นระยที่ 4  ได้ ไม่เป็นโรคไอ จาม เรื้อรัง  โรคตับแข็ง

    4.หลังอุจจาระเสร็จต้องใช้น้ำสะบุ่ชำระล้างให้สะอาด อย่าหมักหมม  นั่งชักโครก ไม่คอยนั่งแบบส้วมซึมเพราะจะไปกดเหลอดเลือดในท้องได้

    5.ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษา ถ้าเป็นระยะ1 - 2 จะรักษาไม่ยาก อาจมีการใช้ห่วงยางรัด หรือฉีดยาให้ริดสีดวงแข็งไปเลย  ถ้าปวดกินยาแก้ปวด แพทย์อาจสั่งยาเหน็บริดสีดวงให้เหน็บ เช้า -ก่อนนอน ครับ